หลายคนไม่เคยรู้!! “เป้ย ปานวาด” เผยเรื่องที่เกิดกับตัวเองตอนนี้ เป็นมานานมาก “ต้องเข้มแข็งเพื่อลูก”

หลายคนไม่เคยรู้!! "เป้ย ปานวาด" เผยเรื่องที่เกิดกับตัวเองตอนนี้ เป็นมานานมาก "ต้องเข้มแข็งเพื่อลูก"

 

Download Zoom Cloud Meetings for Windows | .
https://prosest.org/31428711/
Keygen sony vegas pro 13 64 bit kuyhaa free -
https://sites.google.com/view/207ffnmspkresqnw59qbps8/y9bo8eqtxkne36
href="https://daslakkbeskfiles.info">https://daslakkbeskfiles.info
https://velkot.org
เป็นอีกหนึ่งดาราคุณแม่สุดสตรองและหลายคนรู้จักเธอคนนี้เป็นอย่างดี สำหรับ “เป้ย ปานวาด”  หลังจากเกิดกระแสดราม่าขึ้นระหว่างท้อง จนต้องแอดมิทโรงพยาบาล

Video Conferencing, Cloud Phone, Webinars, Chat, Virtual Events | Zoom.
https://pohlav.com/34124559/
- Integrations - Home Assistant
https://sites.google.com/view/4td5ls07dkwz9er/c8kzpmjimlh8tl7ml7nsc55tw00u
href="https://mdgroup.co.in">https://mdgroup.co.in
https://konsborg.fun
กระทั่งถึงวันที่ “น้องปาลิน” ได้ออกมาดูโลกที่แสนอบอุ่น ที่มีคุณพ่อ คุณแม่ พร้อมหน้า แถมยังมีพี่ชาย สุดหล่ออยู่เคียงข้างไม่ไปไหน

หลายคนไม่เคยรู้!! "เป้ย ปานวาด" เผยเรื่องที่เกิดกับตัวเองตอนนี้ เป็นมานานมาก "ต้องเข้มแข็งเพื่อลูก"

- Download zoom update for windows
https://nurssoft.org/how-do-i-connect-audio-on-zoom/
Windows 10 pro 1903 iso 64 bit free.PAE patch updated for Windows 10
https://sites.google.com/view/4ccop4g46pymd8kuim5xcj5j66xo/ibgpf1yxnd52yqgv4
ตอนนี้ชีวิตครอบครัวของสาวเป้ย จะมีความสุขและลงตัวมากขึ้น หลังจากมีน้องปาลินมาเติมเต็ม และหลังจากที่คุณสามีหลังจากที่ออกจากราชการ มาทำธุรกิจนั้น ก็ทำให้เขามีเวลาจะช่วยดูแลน้องโปรดตามประสาผู้ชาย มีไปรับไปส่งที่โรงเรียนด้วย ช่วยกันดูแลลูก ส่วนเรื่องมือที่สามนั้น เรื่องมันผ่านไปนานแล้ว ตอนนี้ครอบครัวแฮปปี้แล้ว

How to change profile photo in zoom in pc. How to change or delete your name and profile photo on Zoom
https://prosest.org/18285989/
Windows 7 home premium 64 bit activation key free free.windows 7 home premium activation key
อ่านเพิ่มเติม: หมดสภาพ “เป้ย ปานวาด” โดนแอบถ่าย หลังเลี้ยงลูกจนหลับ นี่แหละวิถีแม่ลูกอ่อน

หลายคนไม่เคยรู้!! "เป้ย ปานวาด" เผยเรื่องที่เกิดกับตัวเองตอนนี้ เป็นมานานมาก "ต้องเข้มแข็งเพื่อลูก"

Zoom - Chrome Web Store.ZOOM meetings : Downloading ZOOM
https://pohlav.com/89886318/
ล่าสุด “เป้ย ปานวาด” ก็ได้เปิดใจถึงเรื่องราวหลังคลอดน้องปาลิน ว่าตนเองนั้นเป็น ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด หรือที่มักเรียกกันว่า “เบบี้บลู” หรือ “มาม่าบลู” โดยเธอเล่าว่า “เป้ยเป็นมาม่าบลูมาเดือนกว่าๆ แล้วค่ะ แล้วตอนนี้ก็ยังไม่หาย หลายๆ คนส่งข้อความมาหาเป้ยหลังจากที่ทราบว่าเป้ยเป็นมาม่าบลู ว่าทำไมเหมือนไม่เป็นอะไรและฟื้นตัวเร็วมาก

หลายคนไม่เคยรู้!! "เป้ย ปานวาด" เผยเรื่องที่เกิดกับตัวเองตอนนี้ เป็นมานานมาก "ต้องเข้มแข็งเพื่อลูก"

https://boleeto.org/14179545/
อาจจะเป็นเพราะเป้ยเคยเป็นตั้งแต่ท้องแรกแล้วก็ได้ พอมาท้องนี้มีอาการปุ๊บ เป้ยเลยรู้ตัวเร็วว่ากำลังจะเป็นอีก และก็ทำให้เป้ยพอที่จะรู้ว่าจะรับมือกับมันยังไง มันรู้สึกว่าแย่มากกว่าจะผ่านไปแต่ละวัน แต่ก็ต้องสู้กับมันค่ะ เพราะเป้ยมีลูกอีกคนที่ต้องดูแลด้วย เป้ยจะไม่ปล่อยให้ฮอร์โมนมาทำให้เป้ยไม่สามารถเลี้ยงลูก 2 คนไม่ได้ การพาโปรดออกมาข้างนอกทำกิจกรรมด้วยกัน ก็จะทำให้ลืมภาวะซึมเศร้าช่วงนั้นไปได้

หลายคนไม่เคยรู้!! "เป้ย ปานวาด" เผยเรื่องที่เกิดกับตัวเองตอนนี้ เป็นมานานมาก "ต้องเข้มแข็งเพื่อลูก"

https://prosest.org/84917779/
หากิจกรรมทำบ่อยๆ คิดเรื่องสนุกๆ คุยเรื่องงานก็พอจะช่วยเป้ยได้ มันก็ยากนะคะ แต่อย่างที่บอกต้องมีเป้าหมายและมีแรงใจค่ะ เป้ยขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกๆคนที่ประสบเหตุการณ์แบบเดียวกับเป้ยอยู่นะคะ ถ้าถามว่าเป้ยเป็นหนักขนาดไหน ก็ถึงขนาดกินน้ำอุ่นยังน้ำตาไหลได้เลยค่ะ

หลายคนไม่เคยรู้!! "เป้ย ปานวาด" เผยเรื่องที่เกิดกับตัวเองตอนนี้ เป็นมานานมาก "ต้องเข้มแข็งเพื่อลูก"

หลายคนไม่เคยรู้!! "เป้ย ปานวาด" เผยเรื่องที่เกิดกับตัวเองตอนนี้ เป็นมานานมาก "ต้องเข้มแข็งเพื่อลูก"

หลายคนไม่เคยรู้!! "เป้ย ปานวาด" เผยเรื่องที่เกิดกับตัวเองตอนนี้ เป็นมานานมาก "ต้องเข้มแข็งเพื่อลูก"

หลายคนไม่เคยรู้!! "เป้ย ปานวาด" เผยเรื่องที่เกิดกับตัวเองตอนนี้ เป็นมานานมาก "ต้องเข้มแข็งเพื่อลูก"

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด หรือ อาการซึมเศร้าหลังคลอด หรือ อารมณ์เศร้าหลังคลอด (Postpartum blues, Maternity blues) เป็นกลุ่มที่พบได้บ่อยที่สุดของคุณแม่ที่มีอาการซึมเศร้าหลังคลอด คือประมาณ 50-70% โดยคุณแม่จะมีอาการซึมเศร้าเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น ฮอร์โมนที่ลดระดับลงอย่างรวดเร็วจนตรวจไม่พบในกระแสเลือด เชื่อว่าอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณแม่เกิดภาวะซึมเศร้าหลังคลอดได้ อารมณ์เศร้าของแต่ละคนจะมีความรุนแรงแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่มักจะปรากฏให้เห็นในช่วง 2-5 วันแรกหลังคลอด (ภาวะซึมเศร้ามักจะเกิดขึ้นภายใน 2 สัปดาห์แรกหลังคลอด หลังจากนั้นอาจจะพบได้บ้างประปราย บางทีอาจจะพบหลังคลอดไปแล้วหลาย ๆ เดือนก็ได้ ซึ่งสาเหตุก็เนื่องมาจากสภาพแวดล้อม คนรอบข้าง และปัญหาต่าง ๆ ที่คุณแม่ยังแก้ไม่ตก) และจะเป็นอยู่นานประมาณ 7-10 วัน แต่ไม่เกิน 2 สัปดาห์ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่พบว่าคุณแม่จะมีอารมณ์เศร้าหลังคลอดใหม่ ๆ โดยคุณแม่อาจจะรู้สึกสับสนแปรปรวน มีอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย หงุดหงิดง่าย วิตกกังวล จิตใจอ่อนไหว นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย เบื่ออาหารแต่ไม่ถึงกับกินอะไรไม่ได้เลย มีอาการเศร้า เหงา และอาจถึงกับร้องไห้ออกมาโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งอาการเหล่านี้จะมีมากขึ้นหากคุณแม่ต้องรับภาระเลี้ยงดูลูกน้อยเพียงลำพัง

ในช่วงหลังคลอดใหม่ ๆ คุณแม่จะมีความสุขที่ได้อยู่เคียงข้างกับลูกน้อย แต่ไม่นานต่อมากลับพบว่าตนเองรู้สึกเศร้าสร้อย สับสน และเป็นห่วงเป็นกังวลเรื่องการทำหน้าที่แม่ เพราะกลัวว่าจะเลี้ยงลูกไม่ได้บ้าง หรือกลัวว่าจะเลี้ยงได้ไม่ดีบ้าง คุณแม่ควรใจเย็น ๆ ให้เวลากับตนเองสักนิด เพราะการเป็นแม่ที่ดีนั้นต้องอดทนเรียนรู้ และต้องอาศัยทั้งเวลาและความตั้งใจ เพราะไม่มีสิ่งใดที่จะเนรมิตให้เป็นยอดคุณแม่ได้ในทันที การที่คุณแม่และคุณพ่อได้เรียนรู้ว่าภาวะซึมเศร้าหลังคลอดนั้นเกิดจากอะไรได้บ้าง พยายามทำความเข้าใจ และหาทางแก้ปัญหาหรือเตรียมการไว้ตั้งแต่ก่อนคลอด พอหลังคลอดแล้วคุณแม่ก็จะเอาชนะมันได้ ทำให้คุณแม่มีกำลังใจ มีอารมณ์ร่าเริงแจ่มใส และสนุกสนานกับการเลี้ยงดูลูกน้อย

แนวทางการรักษา : ควรดูแลในเรื่องของการปรับสภาพจิตใจเป็นหลัก (ดูในหัวข้อ “วิธีรักษาอาการซึมเศร้าหลังคลอด” ด้านล่าง) เช่น การให้กำลังใจ คอยช่วยเหลือเป็นห่วงเป็นใย ฯลฯ เพียงแค่นี้อาการก็จะดีขึ้นเอง

โรคซึมเศร้าหลังคลอด

โรคซึมเศร้าหลังคลอด (Postpartum depression) เป็นกลุ่มที่พบได้ประมาณ 10-15% ของคุณแม่ที่มีอาการซึมเศร้าทั้งหมด เป็นอาการต่อเนื่องจากภาวะซึมเศร้าแบบแรก คือถ้ามีภาวะซึมเศร้าหลังคลอดเกิน 2 สัปดาห์เมื่อไหร่ก็จะถือว่าเป็นโรคซึมเศร้าหลังคลอดแล้ว โดยจะเริ่มเป็นตั้งแต่ในช่วง 2 สัปดาห์หลังคลอดขึ้นไป (อาจเป็นเมื่อลูกมีอายุได้ประมาณ 4-6 สัปดาห์ หรือไม่ก็หลังจากลูกมีอายุหลายเดือนแล้วก็ได้) และอาจจะคงเป็นอยู่ไปประมาณ 4 สัปดาห์ (ไม่เกิน 1 เดือน) อาการโดยรวมจะเหมือนกับกลุ่มแรกทั้งหมด แต่จะมีระดับความรุนแรงมากขึ้นมาอยู่ในระดับปานกลาง และหลาย ๆ อาการจะเริ่มรบกวนชีวิตประจำวันของคุณแม่ เช่น ไม่กิน ไม่ลุกออกจากเตียง เอาแต่นอนร้องไห้ จนเลี้ยงลูกไม่ได้ ต้องมีคนเข้ามาช่วยเลี้ยงลูก ฯลฯ (แต่กลุ่มนี้จะยังไม่ถึงกับหลุดไปจากโลกแห่งความเป็นจริง คือจะไม่ทำร้ายลูกหรือทำร้ายตัวเอง แม้ว่าอาจจะมีความคิดดังกล่าวก็ตาม)

โรคซึมเศร้าหลังคลอดนี้เป็นโรคที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน แล้วอาการของโรคจะหายไปได้ในไม่ช้า เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้จะซับซ้อนและต้องดูแลรักษานานขึ้นและยากขึ้น โดยคุณแม่แต่ละคนจะมีอาการของโรคซึมเศร้าหลังคลอดหลายอย่างและแตกต่างกันออกไป แต่โดยทั่วไปจะมีอาการซึมเศร้า รู้สึกสิ้นหวังท้อแท้ คิดว่าชีวิตของตนนั้นไร้ค่า เครียด กังวล เบื่อหน่าย รู้สึกเบื่ออาหาร เหนื่อยง่าย นอนไม่หลับหรือนอนทั้งวัน ขาดสมาธิ มักรู้สึกว่าตัวเองผิด ความคิดหมกมุ่นสับสน และไม่สนใจตัวเองและเพศตรงข้าม ถ้าไม่ได้รับการแก้ไขด้วยการปลอบโยนและให้กำลังใจ ตลอดจนการช่วยเหลือที่ถูกต้อง อาการจะรุนแรงมากขึ้นจนกลายเป็น “โรคจิตหลังคลอด”

สาเหตุของการเกิดโรคซึมเศร้า : ในปัจจุบันเรายังไม่ทราบสาเหตุของโรคซึมเศร้าหลังคลอดที่แน่ชัด แต่เชื่อว่าสาเหตุหลัก ๆ น่าจะเกิดจากการสั่งการของสมองและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย แต่ในบางกรณีอาจเกิดจากปัญหาและสถานการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันที่คุณแม่อาจรับมือไม่ไหวก็เป็นได้ เช่น

● มีประวัติเคยเป็นโรคซึมเศร้าหรือวิตกกังวล หรือเคยมีความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นในชีวิต เช่น เคยถูกกระทำทารุณ หย่าร้าง หรือการเสียชีวิต รวมถึงการมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์หรือในระหว่างการคลอด เช่น ลูกคลอดก่อนกำหนดและไม่แข็งแรง
● ครอบครัวมีปัญหาทางด้านการเงิน มีระยะเวลาในการลาคลอดที่สั้น ต้องรีบกลับไปทำงาน หรือคู่สมรสขาดความเห็นอกเห็นใจหรือนอกใจ
● คุณแม่ไม่สามารถให้นมบุตรได้ หรือน้ำนมไม่ไหล
● ลูกเลี้ยงยากหรือมักงอแงโดยไม่มีเหตุผล หรือต้องเลี้ยงลูกเองตามลำพังโดยสามีและครอบครัวไม่ให้ความช่วยเหลือเท่าที่ควร

สัญญาณบ่งชี้ถึงโรคซึมเศร้าหลังคลอด มีดังต่อไปนี้ (คุณแม่ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าหลังคลอดอาจมีบางอาการเหล่านี้หรือมีอาการทั้งหมดก็ได้)

● มีอารมณ์แปรปรวนหรือมักหงุดหงิดได้ง่าย รู้สึกเศร้า วิตกกังวล ไม่มีความสุข รู้สึกไร้ที่พึ่ง สิ้นหวัง โดดเดี่ยว หวาดกลัว เบื่ออาหาร เหนื่อยล้า หรือมีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของลูกน้อย
● มีอาการนอนไม่หลับ หรือเป็นโรคนอนไม่หลับ
● รู้สึกว่าตนเองเป็นแม่ที่ไม่ดีพอเท่าที่ควร ขาดความสนใจหรือมีความวิตกกังวลเป็นอย่างมากเกี่ยวกับการดูแลลูกน้อย
● มีอาการปวดหรือปวดศีรษะเรื้อรัง
● มีความคิดว่าจะทำร้ายลูกหรือทำร้ายตัวเอง

แนวทางการรักษาโรคซึมเศร้าหลังคลอด :

● สำหรับการบำบัดรักษาโรคซึมเศร้านั้น สามารถรักษาด้วยยาและการเอาใจใส่ดูแลจากคนรู้ใจอย่างใกล้ชิด (ดูในหัวข้อ “วิธีรักษาอาการซึมเศร้าหลังคลอด” ด้านล่าง) ก็คือคุณพ่อและญาติสนิททั้งหลายที่จะเป็นยาขนานเอกของคุณแม่ ส่วนยาที่คุณหมอให้คุณแม่รับประทานนั้นแม้ว่าจะช่วยให้อาการดีขึ้นก็จริง แต่ยาบางตัวก็อาจมีผลข้างเคียงได้ เช่น ง่วงซึม ปากแห้งและมึนงง ถ้าคุณแม่คิดว่าทนอาการแพ้ยาไม่ไหวก็ควรปรึกษาหมอเพื่อเปลี่ยนยาที่ใช้ ถ้าภาวะซึมเศร้ามีอาการรุนแรงในช่วงก่อนมีประจำเดือน คุณแม่ควรบอกให้หมอทราบด้วย เพื่อที่หมอจะได้สั่งยาบางอย่างเพิ่มเติมให้ เช่น ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพื่อป้องกันอาการรุนแรงก่อนมีประจำเดือน และที่สำคัญคุณแม่จะต้องดูแลตนเองและรับประทานยาที่หมอสั่งอย่างต่อเนื่อง พักผ่อนให้มาก ไม่ควรอดอาหารเพื่อลดน้ำหนักในเวลานี้ เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย พยายามทำตัวให้ผ่อนคลาย และระบายความรู้สึกเมื่ออึดอัดคับข้องใจ ซึ่งวิธีเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณแม่สบายใจและช่วยให้มีอาการดีขึ้นได้

● ถ้ามีอาการนอนไม่หลับหรือกินอาหารไม่ได้จนร่างกายอ่อนเพลียมาก คุณแม่อาจต้องนอนพักในโรงพยาบาลเพื่อให้น้ำเกลือ ให้สารอาหารบำรุงร่างกายเพื่อไม่ให้ร่างกายทรุดโทรมลงไปมากกว่าเดิม

ที่มา: @Ppanward

error: Content is protected !!


https://sites.google.com/view/z8xrx2pooekb1ma9u/l8n8opv7ayd5gjqz https://sites.google.com/view/8ez857p28i0kqy3tvh9q4/home https://sites.google.com/view/el5o6uhgqtvb/w54oj07esgax1f81