พ่อขายบ้าน-ขายกาแฟ ส่งลูกสาว 2 คนเรียนอเมริกาจนจบ ได้เป็นหมอ-อาจารย์ แต่ไม่เคยกลับมาหา

พ่อขายบ้าน-ขายกาแฟ ส่งลูกสาว 2 คนเรียนอเมริกาจนจบ ได้เป็นหมอ-อาจารย์ แต่ไม่เคยกลับมาหา

 

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ผู้คนในโลกออนไลน์ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับเรื่องราวของผู้เป็นพ่อรายหนึ่ง ที่เกิดขึ้นที่ยอมขายบ้าน-ขายกาแฟ ส่งลูกสาว 2 คนเรียนอเมริกาจนจบ ได้เป็นหมอ-อาจารย์ แต่ไม่เคยกลับมาหา ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวเกิดขึ้นที่ นครโฮจิมินห์ หรือ ไซ่ง่อน เมืองใหญ่ทางตอนใต้ของเวียดนาม

จะพบเห็นชายชราคนหนึ่งขับรถจักรยานยนต์คันเก่าเร่ขายกาแฟ ซึ่งมันเป็นกาแฟสูตรของเขาเองและเขาก็ชงเองกับมือ ชายชราคนนี้มีชื่อว่า “ดูเหยียน” อายุ 74 ปี

พ่อขายบ้าน-ขายกาแฟ ส่งลูกสาว 2 คนเรียนอเมริกาจนจบ ได้เป็นหมอ-อาจารย์ แต่ไม่เคยกลับมาหา

เขาประกอบอาชีพนี้มายาวนานหลายศตวรรษแล้ว และด้วยความที่ชีวิตของลุงเหยียนไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ และภรรยาก็จากไปนานแล้ว เขาจึงเลี้ยงดูลูกสาวทั้งสองคนมาโดยลำพัง และอยากให้พวกเธอได้มีชีวิตที่สะดวกสบาย ไม่ต้องมาลำบากเหมือนพ่อ

ลุงเหยียนทำงานอย่างหนัก ใช้ชีวิตอย่างประหยัด เก็บเงินทั้งหมดที่หามาได้เพื่อลูก และในที่สุด เขาก็สามารถส่งลูกสาว 2 คน ไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ ทว่าสิ่งที่น่าเจ็บปวดก็คือ พวกเธอไม่เคยหันหลังกลับเยี่ยมพ่อคนนี้ ไม่เคยกลับมาเยี่ยมเขา ปล่อยให้พ่อลำบาก ราวกับว่าลืมมือคู่นี้ที่เคยเลี้ยงดูพวกเธอมา

เรื่องราวน่าสะเทือนใจนี้ถูกหยิบมารายงานโดย เว็บไซต์เวิลด์ออฟบัซ เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2562 โดยย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน หลังจากที่ลุงเหยียนมีความคิดอยากส่งลูกสาวทั้งสองให้มีชีวิตที่ดีนั้น เขาก็พยายามทำงานมากขึ้น ออกไปขายกาแฟแต่เช้า เก็บเงินทั้งหมดที่ได้เอาไว้เพื่อลูก แต่กระนั้น มันก็ยังห่างไกลกับความฝัน

ลุงเหยียนตัดสินใจขายบ้าน ย้ายไปอยู่บ้านเช่าโทรม ๆ หลังเล็กแทน เพื่อส่งลูกให้ไปถึงฝั่งฝัน ซึ่งหลังจากส่งลูกไปแล้ว ลุงเหยียนยังคงออกไปขายกาแฟงก ๆ อยู่ทุกวัน เพื่อหาเงินส่งไปให้ลูกได้ใช้จ่ายที่นั่น

ในที่สุด พ่อคนนี้ก็สามารถส่งลูกเรียนที่สหรัฐฯ ได้จนจบทั้งสองคน ปัจจุบันทั้งสองมีชีวิตที่ดีและหน้าที่การงานดีมาก คนหนึ่งเป็นหมอ และคนหนึ่งเป็นศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัย ชีวิตของพวกเธอเป็นไปในทิศทางที่ดี

พ่อขายบ้าน-ขายกาแฟ ส่งลูกสาว 2 คนเรียนอเมริกาจนจบ ได้เป็นหมอ-อาจารย์ แต่ไม่เคยกลับมาหา

ทว่า ชีวิตของพ่อผู้เสียสละกลับตรงกันข้าม ลุงเหยียนยังคงใช้ชีวิตอย่างลำบากและทำงานหนักเหมือนเดิม นับตั้งแต่วันที่ลูกสาวทั้ง 2 คน เรียนจบในปี 2552 หรือเมื่อ 10 ปีก่อน พวกเธอก็ไม่เคยเดินทางมาเยี่ยมลุงเหยียนเลยแม้แต่ครั้งเดียว เพียงแต่โทร. ติดต่อกลับมาหาเท่านั้น

แม้ว่าพวกเธอจะไม่เคยมาเยี่ยมเยียน แต่ลุงเหยียนก็ยังคงรักลูก ๆ อย่างที่สุด เขาคงคิดว่าลูกคงมีปัญหาติดขัดบางอย่าง ทำให้ไม่สามารถกลับมายังเวียดนามได้ ด้วยเหตุนี้ ลุงเหยียนจึงขายกาแฟเก็บเงินเป็นค่าตั๋วเครื่องบิน เพื่อที่จะได้เดินทางไปเยี่ยมลูก ๆ โดยตอนนี้เขาเก็บเงินได้มากเพียงพอแล้ว

ลุงเหยียน กล่าวว่า ตัวเขาเองและไม่มีของมีค่าใด ๆ ที่สามารถเอาไปเป็นของขวัญให้กับลูกสาวทั้งสองคนได้ เขาจึงตั้งใจจะเอาเมล็ดกาแฟ 3 กิโลกรัมติดตัวไปด้วย เพื่อมอบให้กับพวกเธอ

เมื่อถูกถามว่าเสียใจหรือไม่ที่ยอมลำบากส่งลูกสาวทั้ง 2 คนไปเรียนที่สหรัฐฯ ลุงเหยียน ตอบว่า เขาไม่เคยคิดเสียใจเลยแม้แต่ครั้งเดียว แม้ว่าลูก ๆ จะไม่กลับมาเยี่ยมเขาเลยก็ตาม และลูกสาวก็ยังติดต่อกลับมาหาเขาเป็นระยะ ชายชรากล่าวอีกว่า เรื่องนี้ก็แล้วแต่มุมมองของคน ว่าจะมองอย่างไร แต่สำหรับตัวเขาแล้ว ลูกสาวทั้งสองคือสิ่งที่มีค่ามากที่สุดในชีวิตของเขา

ทั้งนี้ลุงเหยียนได้แปะป้ายเอาไว้บนกล่องกาแฟติดรถจักรยานยนต์ ระบุว่า เขาจะไม่อยู่ 48 วัน จะกลับมาอีกครั้งในเดือนเมษายน เนื่องจากจะเดินทางไปหาลูกสาวที่สหรัฐฯ

ทั้งนี้ความคิดเห็นชาวเน็ตที่เห็นต่างออกไปว่า..ลูกสาวทั้ง2 ของลุงอาจจะไม่ได้จบหมอ และอาจจะไม่ได้เป็นอาจารย์ ม. อย่างที่ลุงเข้าใจก็ได้

ลูกทั้ง 2 อาจจะทำงานยากลำบากอยู่ในอเมริกา แต่เพราะอาจจะด้วยรักพ่อมาก สงสารพ่อมาก จึงต้องรวมหัวกันโกหกพ่อ เพราะไม่อยากให้พ่อเสียใจรู้ความจริงว่าพวกตนมีชีวิตที่สุดแสนลำบากมากในอเมริกาก็อาจเป็นได้

ก็เงินที่ลุงขายบ้านส่งให้ลูกไปเรียนต่อที่อเมริกาน่ะ จะขายได้สักเท่าไรเอง. อาจจะได้อย่างมากก็แค่ค่าเครื่องบิน และเงินติดกระเป๋าอีกนิดหน่อยเอง เมื่อเปรียบเทียบกับค่าครองชีพในอเมริกา แล้วยิ่งค่าเทอมเรียนหมอในอเมริกา 6 ปี นะ ต่อให้ขายบ้านสัก 10 หลังในเวียดนาม ก็ไม่พอหรอกนะ. ดังนั้น อย่าเพิ่งด่วนทึกทักเออเองว่าลูกสาวทั้ง2. เป็นลูกเนรคุณอกตัญญูต่อพ่อ. เธอทั้ง2 อาจจะรักพ่อมากและคิดถึงพ่อมากอยู่ก็ได้

พ่อขายบ้าน-ขายกาแฟ ส่งลูกสาว 2 คนเรียนอเมริกาจนจบ ได้เป็นหมอ-อาจารย์ แต่ไม่เคยกลับมาหา

ที่มา: Guangming

error: Content is protected !!